Gỗ Teak chính là một loại trong những loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người đang phân vân liệu có nên sử dụng loại gỗ này để làm đồ nội thất và ngoại thất hay không? Để giải đáp được điều này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về dòng gỗ này và những ứng dụng phổ biến của chúng.

Đặc điểm của những cây gỗ teak

Những cây gỗ Teak (gỗ Giá Tỵ) có khả năng phát triển rất nhanh. Cũng như có chiều cao trung bình từ 30m đến 50m, đường kính từ 1m – 1.5 m. Đặc biệt lõi gỗ có màu vàng hoặc màu nâu xám. Cùng với đó là những vệt đen xen kẽ tuỳ thuộc vào tuổi đời của cây cũng như thay đổi theo thời gian.

Tham khảo bài viết: Những đặc điểm nổi bật của gỗ teak

Hơn nữa giác gỗ teak còn có màu trắng nhẹ. Đồng thời chúng còn có trọng lượng khá nhẹ với những thớ gỗ mịn và dai. Bên canh đó, vân gỗ được chạy dọc thân, vân thẳng và vân núi rất đẹp mắt.

Gỗ teak có chiều cao trung bình từ 30m đến 50m, đường kính từ 1m – 1.5 m

Ngoài ra khi cưa, gỗ teak ít bị nứt hay co ngót. Mặt khác, dòng gỗ này còn có khả năng tự kháng sâu bệnh, mối mọt, và những loại côn trùng gây hại rất tốt. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng chịu được nắng, mưa, dù là ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt. 

Hơn nữa gỗ Giá Tỵ là một dòng cây rụng lá cũng như dưới gốc cây có rãnh và dạng gồ ghề. Đặc biệt vỏ ngoài của cây có một màu xám vàng, nứt dọc tạo thành những vảy bám quanh, lá cây có hình elip. Điểm đặc biệt nữa là loại gỗ này có hoa lớn mọc thành đôi.

Tại sao nên lựa chọn gỗ teak để làm đồ nội thất và ngoại thất?

Như đã biết phần lớn gỗ teak được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ nội thất. Bên cạnh đó hiện nay dòng gỗ nào đều có nguồn gốc từ Indonesia hoăc Lào và Thái Lan. Đây chính là những khu vực được sở hữu diện tích rừng nhiệt đới rất lớn. Và cũng là nơi phù hợp cho những dòng gỗ này được trồng và sinh trưởng.

Hơn nữa gỗ Giá Tỵ có một khả năng chống chịu với những điều kiện khắc nghiệt rất tốt. Đây chính là những lý do để bạn nên chọn dòng gỗ này đóng đồ nội thất có chất lượng tốt và đẹp, bền.

Gỗ teak có khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt

Ngoài ra, loại gỗ này sẽ rất ít khi bị thấm nước và chống chịu tốt dưới những tấn công của côn trùng và vi khuẩn. Ưu điểm tuyệt vời này chính là do thân cây chứa các loại dầu tự nhiên. Loại dầu này có một nồng độ cao nên giúp đẩy lùi côn trùng, nấm mốc khá tốt.

Ngoài ra, loại dầu này lưu rất lâu trong thân cây. Bởi vậy những đồ nội thất làm bằng gỗ teak sẽ có mùi hương rất dễ chịu. Đây chính là một tin tốt giúp bạn yên tâm dùng sản phẩm được làm từ loại gỗ Giá Tỵ.

Những cách nhận biết gỗ Giá Tỵ

Để có thể nhận biết được có phải là dòng gỗ này là thật hay giả. Bạn nên dựa vào những đặc điểm sau đây:

 • Phần lõi của gỗ: Thường sẽ có màu vàng hoặc màu nâu xám. Cùng với những vệt đen xen kẽ tuỳ thuộc vào những năm tuổi đời cây gỗ.
 • Phần giác của gỗ: phần giác gỗ màu trắng nhẹ và được phân biệt rõ ràng với lõi.
 • Phần vân gỗ:  Dòng gỗ này có vân gỗ chạy dọc thân. Vân thẳng hoặc có thể là vân núi đẹp mắt.
 • Gỗ Teak có trọng lượng khá nhẹ, hơi mềm tại bề mặt, thớ gỗ mịn và rất dai.
 • Khi bạn cưa gỗ thường sẽ rất ít bị nứt toét hoặc bị co ngót.
 • Tỷ lệ mắt của gỗ: Nhũng cây gỗ càng nhỏ thì số lượng mắt gỗ sẽ càng nhiều và ngược lại. Nếu bạn muốn chọn những cây gỗ già. Nên chọn những cây có số lượng mắt gỗ thưa và ít hơn.

Có thể bạn quan tâm: Mua bán gỗ Teak và những điều cần lưu ý đến chất lượng gỗ

Những ứng dụng phổ biến của gỗ teak

Do được sở hữu nhiều ưu điểm nên dòng gỗ này được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất tại các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng của chúng:

Gỗ Teak được ứng dụng rất phổ biến trong sản xuất đồ nội thất, ngoại thất
 • Được ứng dụng nhiều trong sản xuất bánh súng.
 • Được lựa chọn để đóng du thuyền.
 • Ứng dụng trong sản xuất nội thất, ngoại thất như tủ sách, bàn ghế,…
 • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất sàn gỗ.

Những cách lựa chọn sản phẩm sàn gỗ teak

Sàn gỗ Teak được biết là một trong những ứng dụng rất điển hình của loại chất liệu này. Bên cạnh đó với những ưu điểm rất tối ưu trong sử dụng nền sàn gỗ này. Chúng đã thu hút được rất nhiều đông đảo khách hàng lựa chọn để thi công sàn nội thất cũng như sàn gỗ ngoài thất.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sàn gỗ Teak rất tốt. Bởi vây hiện nay trên thị trường phân phối rất đa dạng về dòng sản phẩm này. Từ đó, khi lựa chọn bạn cần phải đặc biệt lưu ý một số những đặc điểm cơ bản. Có như vậy mới có thể đảm bảo chọn đúng loại sàn gỗ Teak có chất lượng tốt, phù hợp với yêu cầu sử dụng và có giá cả hợp lý.

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin cơ bản về gỗ teak và những ứng dụng phổ biến của chúng. Đây là một loại gỗ được rất nhiều người tin dùng. Bởi vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn những sản phẩm nội thất ngoại thất từ dòng gỗ này.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm từ dòng gỗ này. Hãy liên hệ trực tiếp với Nội Thất Văn Bính để được tư vấn hoặc bạn có thể truy cập vào web http://noithatvanbinh.com để tham khảo thêm một số thông tin khác về gỗ Teak.

Công ty TNHH Giang Văn Bính

 • Địa chỉ: 32/2 Ấp 5, Phú Ngọc, Định Quán, Đồng nai
 • Điện thoại: 0973.025.800 – 0919.41.7070
 • Email: [email protected]
 • Website: noithatvanbinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
0973025800